Anh Hoàng Hoa Kính Mến:

 

Tôi không ngờ anh đă thâu được post lên internet nhưng đọan video đầy kỷ niệm, giá trị lịch sử của CĐTNCSVN Bắc California trong vụ tranh đấu cho tên Little SàiG̣n.  Rất cám ơn việc làm của anh Hoàng Hoa.

 

Vâng, anh xác nhận rất đúng, Thị Trưởng Chuck Reed rệt chơi xấu cộng đồng chúng ta, cùng với đồng minh Madison Nguyễn đă làm những tṛ thật bất công (unfair) đê tiện (despicable).

 

Cũng như nhiều ngàn người (nhất các cụ già), tôi sẽ không bao giờ quên nhớ rất những đêm buốt giá lạnh thấu xương dài tận tại San Jose như đêm 20 tháng 11, 2007 (buổi điều trần kéo dài trên 6 tiếng đồng hồ). Điều khôi hài bất công tối hôm trước, tôi phỏng vấn Chuck Reed trên đài Truyền H́nh Việt Nam Tự Do đă để cho TT Reed rất nhiều thời giờ để nói chuyện trả lời những câu hỏi của tôi trên đài (lũy dài ḍng văn tự, thao thao bất tuyệt c̣n nói đi nói lại lũy THÍCH cái tên Little SàiG̣n!!). Vậy tối hôm sau (20/11/2007) vua Reed Madison Nguyễn một mực tuyệt đối chống tới cùng, để giết chết tên thân thương Little SàiG̣n của chúng ta. Tối đêm đó tôi bị Reed bắt phải ngưng phát biểu chỉ sau chừng 60 giây.

 

Anh nói đúng, lẽ tôi người "được" nói ngắn nhất đêm đó. Chẳng lẽ vua Reed sợ tôi thể thuyết phục được một vài Nghị Viên chăng?

 

Rồi vào chiều ngày 13 tháng 2, 2008 trước Ủy Ban Định Chế (City Council Rules Committee) của Hội Đồng Thành Phố cũng do ông Hoàng Chuck Reed chủ tọa, nhiều người được phát biểu. Tôi từ ṭa về cũng ráng ghi tên để phát biểu, nhưng đến phiên tôi, tôi chỉ nói rất ngắn gọn như sau: "Tôi muốn quư vị nghe cuốn băng này" (I want you to listen to this tape recording).  Rồi tôi mở máy tape recorder để mọi người nghe Madison Nguyễn nói hùng hồn trong cuốn băng ( dậy đời mọi người) "chỉ những ai trong ṿng 1000 feet (của đường Story Road) mới được quyết định về cái tên cho khu phố thương mại VN." chúng ta cũng thừa biết trong cuộc thăm th́ cái tên Little SàiG̣n đă về NHẤT, cái tên SàiG̣n Business District về hạng CHÓT, nhưng HĐTP đă chọn tên về hạng CHÓT (lạ thiệt!!). vua Chuck Reed của chúng ta lại một lần nữa "chơi" tôi khi nghe lời nói cúa Madison Nguyễn trong cuốn băng tai hại quá, bèn ra lệnh cho cảnh sát ch́m mặc thường phục "escort" tôi đi cấm tôi không được cho phát cuốn băng nữa.

 

Rồi mùng 4 tháng 3, 2008 khi Hội Đồng TPSJ xét lại (lần thứ 2) cái tên cho khu phố VN (trước đó tôi đă phỏng vấn Nghị Viên Forrest Williams trên THVNTD). Ông Williams đă "bật " khai trên đài Madison Nguyễn đă vận động ông ta ủng hộ ta về chuyện đặt tên cho khu phố VN, như vậy coi như HĐTPSJ đă vi phạm đạo luật Brown Act. nếu 6 trong 11 nghị viên của HĐTPSJ bàn trước về vấn đề (trước khi họ phải đưa ra trước công chúng để điều trần) th́ họ sẽ vi phạm đạo luật Brown Act, đă trên một nửa Nghị Viên bàn tán bất hợp pháp, Madison Nguyễn đă vận động hết ḿnh để được ít nhất 6 phiếu chống lại tên Little SàiG̣n).

 

Đêm 4 tháng 3, 2008 vua Reed cũng cho người dân phát biểu trong buổi điều trần (cũng kéo dài trên 6 tiếng). Đêm đó cũng như đêm 20, tháng 11, 2007 nhiều ngàn người mặt để ỦNG HỘ tên LITTLE SAIGON. Tôi cố TS Hữu Phú (một người bạn tốt cũng một chiến chống cộng không đội trời chung với CS) ngồi bên nhau. Đến phiên tôi phát biểu, tôi mang theo đồng hồ canh giờ, tiếng anh gọi Stop Watch (dùng trong những cuộc chạy đua, điền kinh, v.v..).  Tôi nói chưa hết th́ lại bị vua Reed cắt ngang.  Điều phi những người (mỹ, mễ, việt) thuộc phe chống tên Little SàiG̣n (rất ít người chống tên Little Saigon) tôi c̣n nhớ tên của họ như Phaedra Ellis-Lampkins (lănh đạo nghiệp đoàn lao động vùng nam vịnh-South Bay Labor Council) Richard De La Rosa (của hiệp hội thương gia người Mễ) được nói tới gần 5 phút!! Tôi TS Phú lên tiếng phản đối thét lên "Time's Up!! Time's Up!!" nghiă "Hết Giờ Rồi, Hết Giờ Rồi!!" những vua Reed cứ tỉnh cho họ nói rất dài ḍng để họ chống cái tên Little SàiG̣n.  Sau đó Reed thấy chúng tôi phản đối mạnh quá, nên tạm ngưng buổi điều trần (adjourned the meeting).

 

C̣n rất nhiều chuyện bất công thiếu dân chủ trong vấn đề người VNTNCS tại Bắc Cali chúng ta tranh đấu cho lẽ phải cái tên gọi Thủ Đô thân thương của quê hương chúng ta. thể trong một dịp khác tôi sẽ viết thêm về sự kiên tŕ những bất khuất của người Việt TNCS tại Bắc California đặc biệt tại San Jose.  Tôi cũng hy vọng nhũng ai chưa hiểu về vấn đề  Little SàiG̣n tại San Jose, sẽ t́m những tài liệu như SàiG̣n Films của anh Hoàng Hoa để coi biết thêm chi tiết tiếp tay vớingười Việt tại Bắc California trong cuộc tranh đấu cho LẼ PHẢI bây giờ vẫn chưa xong (Vụ CĐVNBC kiện TPSJ vi phạm đạo luật Brown Act vẫn chưa kết thúc).  Hy vọng sẽ phản quyết cúa chánh án Joseph Huber trong vài tuần tới (tháng 3 hoặc tháng 4, 2011) về vụ kiện lịch sử này.

 

TB: Năm nay tôi đă xa SàiG̣n quê hương yêu dấu đúng 50 năm (từ năm 1961), nhưng những kỷ niêm của tôi với SàiG̣n luôn luôn êm đềm, đẹp đẽ, sẽ không bao giờ phai mờ. Mọi người chúng ta đều hy vọng sẽ một ngày rất gần, người Việt TNCS khắp Năm Châu sẽ đoàn tụ trên một Quê Hương Việt Nam Phú Cường, Tự Do, Dân Chủ, Thanh B́nh KHÔNG CỘNG SẢN!!

 

Nếu thể, xin phổ biến dùm - kindly disseminate widely.

 

Chào đoàn kết,

 

Đỗ Văn Quang Minh

Minh Q. Steven Dovan

Attorney at Law

4 N Second Street, Suite 280

San Jose, CA USA 95113-1323

Ph. (408) 287-2555

Fax (408) 287-2564

Dovanlaw@sbcglobal.net

Luatlaw8@gmail.com